Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

Tempura - Món ngon khó cưỡng của ẩm thực Nhật Bản

09:35 19/03/2020

Một trong những phương pháp chế biến món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của người Nhật là chiên, các món chiên của họ ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa thích đến trên thế giới, đặc biệt là món Tempura. Tempura là món chiên ngập dầu giòn mà vẫn mềm của người Nhật từ lâu không còn xa lạ đối với chúng ta. Không chỉ là món ăn với hương vị thơm ngon, Tempura vẫn ẩn chứa trong nó sự khéo léo của một nền ẩm thực tinh tế, hấp dẫn. Cùng nhà hàng Nhật Bản Hachijuhachi tìm hiểu cụ thể hơn về món ăn này nhé !

Tempura - Đậm đà bản sắc ẩm thực Nhật Bản

Tempura (天ぷら hoặc 天麩) là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu, gần tương tự như những món tẩm bột chiên. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, Tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất. Thành phần chính trong nguyên liệu làm Tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá,một số loại rau củ như bí ngô, cà,khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván, nấm shitake, hạt tiêu xanh... Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì ramen, udon... Nhiều người nhận xét, Tempura như chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt tuy nhiên cách chế biến và hương vị món ăn hoàn toàn khác biệt. Tempura hấp dẫn bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo.


Sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha Wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm. Yêu cầu đầu tiên của tempura là nhìn vào phải biết đó là gì. Dẫu được bọc trong lớp bột chiên giòn nhưng người ăn vẫn phải thấy rõ đó là con tôm ửng hồng, miếng đậu bắp xinh xắn hay cọng rau tần ô xanh mát mắt…Ấy là nhờ lớp bột áo bên ngoài phải đủ độ giòn nhưng cùng lúc phải đủ mỏng để nhìn thấy rõ được nguyên liệu chính bên trong. Bột pha cũng không được sệt quá, lớp áo khoác lên mình con tôm,miếng cà tím mới có thể nhìn xuyên thấu,món ăn mới quyến rũ,bắt mắt.

Lịch sử của món Tempura?

Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau Sushi,nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ XVI (thời kỳ Edo) do những người truyền giáo Bồ Đào Nha mang tới.Tempura xuất phát từ chữ “Tempora” trong tiếng Latin, có nghĩa là “thời gian”. Tempora là từ thường được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo Thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay hay còn gọi là “Ember Days”. Vào ngày này,người công giáo thường tránh ăn thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc rau. Sau một thời gian du nhập vào Nhật Bản, Tempura đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Đến cuối thế kỉ XIX.

Xem thêm : Ẩm thực truyền thống Nhật Bản - Nét độc đáo qua từng món ăn

Ăn Tempura ở đâu?

Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường gọi là Yatai. Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã cải biến Tempura theo nhiều cách khác nhau và trang trí đẹp mắt  hơn. Tempura xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thông thường đến tiệc sang trọng.

Tempura hấp dẫn thực khách bởi sắc vàng tươi, nóng hổi và hương vị béo mềm. Tempura mang lại cảm nhận hương vị thơm ngon, đậm đà và tinh tế của món ăn này theo phong cách Nhật. Đến với Nhà hàng Nhật Bản Hachijuhachi để được thưởng thức món ăn ngon, chuẩn hương vị của xứ sở hoa anh đào. Với không gian sang trọng, cùng với chất lượng phục vụ tuyệt vời, chúng tôi đảm bảo mang đến sự hài lòng dành cho khách hàng.