Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

Sushi được ra đời như thế nào?

09:00 11/07/2019

Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikenbana thì Sushi cũng là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản. Là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên chắc hẳn rằng không phải ai cũng biết về nguồn gốc ra đời của Sushi. Cùng Hachi Ju Hachi khám phá sự ra đời của món ăn “gây nghiện” này nhé.

Sự ra đời của Sushi?

Sushi được bắt nguồn là một phương pháp bảo quản đồ ăn từ thời xa xưa. Người dân Nhật Bản chủ yếu bảo quản cá bằng cách đặt vào bên trong cơm gạo trộn giấm và quấn lại bằng rong biển.

Sushi chính là tên viết tắt của “sumeshi”, “su” có nghĩa là giấm còn “meshi” nghĩa là gạo. Dưới thời triều đại Edo, giấm gạo đã ra đời thay cho các loại giấm trước đây nên có hương vị thơm ngon. Vì thế khi trộn cùng cơm cũng mang đến mùi vị dễ ăn và không làm biến đổi mùi vị tươi ngon của thịt cá như trước. Đây cũng là thời điểm lúc sushi bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt.

Sự phát triển của Sushi qua các giai đoạn

Vào đầu thế kỷ 19, một cư dân Edo di chuyển tới Tokyo có tên Hanaya Yohei đã sáng tạo ra món Nigiri sushi. Đây chính là loại sushi với một lát hải sản đặt bên trên vắt cơm trộn giấm như chúng ta vẫn được thưởng thức ngày nay.

Nigiri sushi cũng được xem như loại sushi ra đời đầu tiên với vắt cơm trộn giấm và một lát hải sản đặt bên trên.

Vào năm 1923, dưới tác động của trận động đất Kanto, hải sản ở Nhật Bản càng trở nên dồi dào. Nguyên liệu ngày một đa dạng khiến Sushi ngày càng trở nên phát triển và được sáng tạo thành những phiên bản khác nhau.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các quầy hàng bán Sushi trên đường phố dần bị đóng cửa. Tuy nhiên, Sushi bắt đầu xuất hiện trên các bàn ăn nhà hàng. Dần dần sushi không chỉ còn là món ăn được mọi người dân Nhật yêu thích mà nó còn phát triển thành một nghệ thuật, một biểu tượng khiến người ta nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Đến nay, Sushi dường như đã được lan truyền đến nhiều nơi trên toàn thế giới với rất nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến Nagiri, Maki và Gunkanmaki.

Maki là loại được cuộn tròn trong rong biển, bên trong là phần nhân khá phong phú như thanh cua, cá hồi, cá ngừ, các loại rau quả... phổ biến vào trong khoảng thế kỷ 20.

Còn Gunkanmaki là loại sushi với phần cơm bên dưới và một lớp trứng cá hồi hay nhum biển... được bao phủ bên trên bề mặt và quấn xung quanh là rong biển.

Xem thêm : Khám phá ẩm thực Nhà hàng Nhật Bản tại Hà Nội - Hachi Ju Hachi

Chắc hẳn rằng, qua bài viết trên đây của Nhà hàng Nhật Bản Hachi Ju Hachi đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, thú vị về sự ra đời và phát triển của Sushi. Nếu bạn muốn thưởng thức món Sushi ngon đúng chất Nhật Bản, đến ngay với các nhà hàng thuộc hệ thống Hachi Ju Hachi nhé.