Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

Rượu Sake- Quốc tửu đất nước Phù Tang

11:06 26/06/2019

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, ngoài món sushi trứ danh thì rượu Sake cũng là cái tên được nhiều người nhắc nhớ. Thứ rượu này không chỉ nổi tiếng tại riêng xứ sở hoa anh đào mà còn vang danh khắp thế giới và được ví von như quốc tửu của Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại rượu này, hãy để Hachi ju Hachi bật mí cho bạn nhé, Hachi ju Hachi sẽ giúp bạn biết thêm về rượu Sake là gì, quy trình làm rượu cũng như làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của rượu Sake.

rượu sake nhật bản

1. Rượu Sake được làm như thế nào?

Nhờ vào những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng và trải qua các công đoạn chế biến phức tạp, những người làm rượu Sake Nhật Bản đã tạo nên hương vị đặc biệt ngon tuyệt hảo mà không loại rượu nào có được, để từng giọt Sake chứa đựng tất cả những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên được cất giữ.

Nguyên liệu quan trọng làm nên rượu Sake là hạt gạo, nước, dưới sự tác động của vi khuẩn Koji và men rượu Sake.

Gạo làm rượu Sake phải là loại gạo trắng riêng, chỉ sử dụng để làm Sake có tên gọi là sakamai hay gạo Sake, loại gạo này có kích thước hạt gạo lớn, phần lõi chứa lượng tinh bột lớn hơn các loại gạo thông thường, được loại bỏ bớt lớp cám 30% bên ngoài hạt gạo (gạo thông thường sẽ chỉ được loại bỏ 30% lớp cám), gạo chứa nhiều dầu và protein giúp rượu hoàn chỉnh có hương vị ngon và đậm đà.

Còn loại nước được dùng để làm Sake phải là nước ngầm lấy từ nơi ngon nhất như ở tỉnh Kobe hay Fushimi và chúng phải đảm bảo tinh khiết với những thành phần hóa học bên trong nước thích hợp để hỗ trợ quá trình nấu rượu cũng như bảo quản rượu.

Men rượu Sake là loại nấm men Koji được làm phức tạp, qua các công đoạn: rắc nấm Koji lên cơm, để chúng trong 35 - 48 giờ, tinh bột phân hủy, biến thành đường và sau đó sẽ được kiểm soát ở nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Quá trình chưng cất rượu Sake rất độc đáo, không hề giống cách chưng cất rượu gạo hay rượu vang ở nhiều quốc gia mà là quá trình lên men tương tự với việc sản xuất bia nhưng thay vì sử dụng men từ mạch nha như bia thì người làm rượu Sake sẽ sử dụng loại men gốc đặc biệt. Nguyên tắc cơ bản của quá trình sản xuất rượu Sake là tạo nấm koji - lên men - ép - seishu. Thời gian để ủ rượu Sake thường là vào mùa đông hàng năm.

2. Cách thưởng thức rượu Sake chuẩn vị

Rượu Sake sẽ được thưởng thức theo các cách khác nhau tùy thuộc theo thời tiết, nếu trời nóng sẽ uống lạnh để giải nhiệt và ngược lại sẽ uống rượu nóng để làm ấm người khi thời tiết chuyển lạnh.

2.1. Thưởng thức Sake ở dạng lạnh

Để uống rượu Sake lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì nhiệt độ của rượu nên được để lạnh từ 7 - 10 độ, rượu Sake nên được ướp lạnh ở nhiệt độ 10 - 15 độ, tránh để rượu Sake ở nhiệt độ quá lạnh sẽ làm rượu nhạt.

cách thưởng thức rượu sake

2.2. Thưởng thức rượu Sake được hâm nóng

Nhiệt độ thích hợp để làm nóng rượu Sake từ 40 - 60 độ và được gọi chung là Kan. Nếu hâm nóng Sake ở khoảng nhiệt 50 độ C sẽ được gọi là Atsukan, còn khoảng 40 độ C sẽ được gọi là Nurukan, ở khoản giữa nhiệt độ 45 độ C sẽ được gọi là Tekion.

Để hâm nóng rượu Sake, người ta sẽ chuyển Sake vào bình chứa bằng gốm và ngâm rượu trong nước có nhiệt độ thích hợp để giữ được hương vị của rượu.

2.3. Thưởng thức rượu Sake ở nhiệt độ phòng

Uống rượu Sake ở nhiệt độ phòng được người Nhật gọi là Hiya, với khoảng nhiệt từ 20 - 25 độ C. Đây là nhiệt độ rượu mà người yêu Sake hay những người sành rượu ưa thích nhất vì có thể giữ được hương vị tinh túy đặc trưng nhất của rượu Sake.

2.4. Thưởng thức rượu Sake với đá

Ngoài các cách thưởng thức thông thường, nhiều người còn ưa chuộng việc uống rượu Sake với đá lạnh.

Rượu Sake có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, uống rượu Sake không chỉ giúp con người kết nối với nhau mà còn giúp kết nối con người với thần linh. Vì vậy dù cho có sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại rượu nổi tiếng trên thế giới nhưng rượu Sake vẫn có vị trí đặc biệt đối với người Nhật. Để thưởng thức rượu Sake , ngoài việc trực tiếp tới Nhật Bản, quý khách có thể liên hệ đặt bàn ngay với Hachi ju Hachi, tại đây chúng tôi cung cấp rượu Sake thơm ngon nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Hachi Ju Hachi hân hạnh được phục vụ quý khách!