Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

Khác biệt cơ bản giữa sushi và sashimi không phải ai cũng biết

08:45 11/07/2019

Sushi Sashimi là hai món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản, được chế biến đa dạng , bắt mắt và độc đáo nên sushi và sashimi đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thế nhưng, hầu hết mọi người thường nhầm lẫn giữa sushi và sashimi , vậy hai món ăn này có gì khác nhau, hãy cùng Nhà hàng Nhật Bản Hachi Ju Hachi khám phá nhé!

Sự khác nhau giữa sushi và sashimi

Sushi là gì?

Sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần, mà nó còn là biểu tượng của ẩm thực Nhật, chứa đựng một phần văn hóa Nhật Bản, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản rau quả tươi.

Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, có thể kể đến 6 loại sushi tiêu biểu nhất là: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

- Nigirizushi là loại sushi phổ biến nhất, cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, phủ lên 1 miếng hải sản tươi, thêm một vài cọng hành thái nhỏ hoặc gừng tươi xay nhuyễn.

- Chirashizushi là một tô xới đầy cơm,được xếp đầy các loại thịt cá rong biển lên trên.

- Makimono : Các loại nhân được đặt giữa phần cơm, bên ngoài đươc bọc bởi một lớp rong biển sau đó cuộn tròn lại và cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn.

- Gunkan là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…

- Oshizushi là loại sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn, sushi thường là 2 lớp cơm kẹp lấy 1 lớp nhân ở giữa.

- Temaki là sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.

Mặc dù có nhiều loại sushi như vậy nhưng để thưởng thức sushi một cách ngon nhất thì chỉ có một cách là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Sashi mi là gì

Sashimi là món ăn với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với củ cải bào hoặc lá tía tô.

Nếu như sushi được dùng như một món ăn chính thì sashimi là món ăn khai vị.

Theo quan niệm của người Nhật, thì phải ăn sashimi trước để tránh bị các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị, vì thế mà sashimi thường được dùng để thưởng thức đầu tiên. Tuy nhiên thì nó cũng có thể trở thành món ăn chính khi ăn cùng với cơm và súp Miso.

Nguyên liệu để làm món sashimi chủ yếu là: cá ngừ, cá hồi, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc… Những lát hải sản tươi sống thường được cắt rất mỏng, với độ dày 0,5cm, rộng 2,5cm và dài 4cm. Tùy thuốc theo loại hải sản, cách chế biến của đầu bếp mà sẽ tạo ra sashimi có nhiều kích cỡ khác nhau.

Cách thưởng thức sashimi một cách trọn vẹn đó là ăn kèm cùng lá tía tô hoặc củ cải bào với nước chấm là xì dầu, mù tạt, gừng.

Trên đây là những chia sẻ của Hachi Ju Hachi về sự khác biệt cơ bản giữa Sushi và sashimi - hai món ăn có một không hai của ẩm thực Nhật Bản. Dù có điểm chung nhưng sushi và sashimi cũng có rất nhiều điểm khác biệt trong nguyên liệu, cách chế biến, trình bày và thưởng thức.

Hiện nay , sushi và sashimi được phục vụ ở nhiều quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam, tuy nhiên để được thưởng thức các món sushi và sashimi mang đậm đà hương vị, tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản thì hãy đến với Nhà hàng Nhật Bản Hachi Ju Hachi .

Đến với Hachi Ju Hachi , chắc chắn bạn sẽ hài lòng bởi kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ẩm thực Nhật Bản, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và luôn dành cho khách hàng những chương trình tri ân đặc biệt.