Phản hồi của bạn

Tin tức sự kiện

10 điều độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản / nhà hàng Nhật Bản Hachijuhachi Sài Gòn

09:45 21/02/2020

Ẩm thực Nhật Bản là một trong những nền văn hóa ẩm thực đặc sắc hàng đầu trên thế giới. Các món ăn ở Nhật Bản không chỉ được nghiên cứu các phương pháp chế biến để giữ được vẹn nguyên hương vị của thực phẩm mà còn được trau chuốt rất tinh tế, tỉ mỉ về hình thức. Bài viết hôm nay, nhà hàng Nhật Bản Hachijuhachi Sài Gòn sẽ mang đến cho bạn những tham khảo cực thú vị về những điều độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhé !

1. Quy tắc "tam ngũ"

 

Có thể bạn là một tín đồ của Ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên chưa hẳn bạn đã biết về quy tắc Tam ngũ mà các đầu bếp Nhật luôn nắm vững và  tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

  • Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
  • Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
  • Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

So với những nền ẩm thực khác thì khi nấu nướng người Nhật họ hầu như không sử dụng đến gia vị mà thay vào đó các đầu bếp sẽ tập chung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành. Chính vì đặc điểm này mà các món ăn Nhật luôn có hương vị thuần khiết rất đặc trưng.

2. Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận.

 

Với những giá trị đặc sắc và sự yêu thích của thực khách trên toàn thể giới thì sau ẩm thực Pháp, truyền thống ẩm thực Nhật Bản đã được tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

3. Nguyên liệu món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, hương vị chế biến theo mùa.

 

Mỗi mùa sẽ có những thực phẩm, món ăn đặc trưng khác nhau và những đầu bếp Nhật sẽ cân nhắc để chọn lựa nguyên liệu món ăn phù hợp với thời tiết, khí hậu. Và họ luôn luôn lựa chọn cân thận những nguyên liệu tốt nhất có thể là hương vị đại diện cho những khoản thời gian cụ thể. Khi chế biến xong thức ăn sẽ được trang trí một cách đầy nghệ thuật, hấp dẫn thực khách từ ánh nhìn đầu tiên.

4. Ý nghĩa văn hóa trong từng món ăn


Nhiều món ăn Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới hoặc các dịp lễ quan trọng trong năm : rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

5. Phép lịch sự trên bàn ăn

  • Xin phép trước khi ăn: dùng thành ngữ: “Itadakimasu”.
  • Cảm ơn sau khi ăn xong: dùng thành ngữ: “Gochiso sama deshita”.​
  • Khi rót rượu sake thì phải rót cho người khác, chỉ có khi dốc cạn chai thì mới được rót cho chính mình.

6. Nên uống gì khi thưởng thức món Nhật

Bia, rượu shochu hoặc sake là những loại đồ uống được rất nhiều người Nhật lựa chọn trong những bữa ăn. Những thức uống này sẽ khiến cho bữa ăn trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

7. Ẩm thực truyền thống Nhật rất  đa dạng với rất nhiều món ăn hấp dẫn

 

Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng vớ rất nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn khác như mì Udon, Oden, Tempura, bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha chiffon, món ăn đường phố Takoyaki, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri….Những món ăn này đều được rất nhiều thực khách yêu thích lựa chọn

8. Thứ tự một bữa ăn Nhật Bản

Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống...sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.

9. Bát đũa trong bữa ăn của người Nhật

Bát đĩa ăn uống cũng đặc biệt được người Nhật quan tâm. Họ thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Phần lớn các nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.

10. Trà là nghệ thuật

Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà. Nghệ thuật trà đào được lưu truyền lâu đời chính là một nét văn hóa của người Nhật khiến nhiều người trên thế giới muốn được trải nghiệm.

Trên đây là bài viết tổng hợp những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản, hi vọng bài viết của chúng tôi mang đến cho bạn sự tham khảo thú vị. Thực khách có nhu cầu về một địa chỉ thưởng thức các món Nhật đặc sắc tại Sài Gòn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Hachijuhachi Sài Gòn để được tư vấn đặt bàn, gọi món nhé.

Hachijuhachi Sài Gòn

Địa chỉ nhà hàng : 3A Ngô Văn Nam .P Bến Nghé.Q1 TPHCM

Liên hệ đặt bàn: 02866827676