Thưởng thức hương vị mì Udon nổi tiếng xứ sở Phù Tang

Thưởng thức hương vị mì Udon nổi tiếng xứ sở Phù Tang

Mì Udon là một trong 3 loại mì nổi tiếng nhất tại Nhật Bản, được ra đời từ thế kỷ thứ VIII. Từ một món mì chuyên để phục vụ giới quý tộc trong lịch sử, hiện nay mì Udon đã được nhiều thực khách trên thế giới biết đến qua những nhà hàng Nhật Bản trải dài nhiều quốc gia. Vậy món ăn truyền thống này có gì đặc biệt mà lại chinh phục được nhiều thực khách đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Lịch sử ra đời của mì Udon

Hiện nay có nhiều ý kiến về sự tích ra đời của mì Udon. Trong đó câu chuyện được xem là có tính thuyết phục nhất về lịch sử ra đời của mì Udon là do một tu sĩ phật giáo Kukai đã đi ngao du khắp Trung Quốc để học tập, nghiên cứu và sau khi trở về Nhật Bản ông đã chế biến ra món mì Udon truyền thống. Ban đầu mì Udon có dạng viên  tròn được làm từ bột mì, loại bánh này có  tên là Konton. Sau đó nếu cho Konton vào nước súp nóng thì được gọi là Onton. Sau một thời gian Onton được đổi tên thành Unton và Udon như hiện nay. Miếng viên bột mì tròn cũng được đổi thành mì dạng sợi.

Mì Udon xuất hiện tại Nhật Bản từ rất lâu đời và được coi là  có nguồn gốc từ Trung Quốc

Mì Udon xuất hiện tại Nhật Bản từ rất lâu đời và được coi là  có nguồn gốc từ Trung Quốc

Mì Udon xuất hiện đầu tiên ở tỉnh Sanuki. Sau này công nghệ chế biến mì Udon được nhiều đầu bếp phát triển giúp món mì này được nhiều người biết đến hơn không chỉ ở Nhật Bản mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đặc trưng của mì Udon

Khi thưởng thức những hương vị tuyệt hảo của món mì Udon rất khó để thực khách nhận ra rằng sợi mì Udon này lại được chế biến một cách rất giản dị. Đây là một loại mì được làm từ bột lúa mì, nước và muối với sợi mì khá dày (đường kính khoảng 1cm), khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, mịn màng trong từng sợi mì.

Cách làm mì Udon khá đơn giản nhưng độ ngon của sợi mì phụ thuộc chính vào  cách ủ men bột. Chính thời gian ủ men cũng như chất lượng men bột khác nhau sẽ tạo nên những hương vị đặc trưng khác nhau cho sợi mì.

Mì Udon được làm từ bột mì, nước và muối với sợi mì dày

Mì Udon được làm từ bột mì, nước và muối với sợi mì dày

Bên cạnh đó, ở mỗi thành phố khác nhau sẽ có những loại mì Udon khác nhau. Vì vậy bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại Udon khác nhau tại nhà hàng ẩm thực tại Nhật và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Có bao nhiêu loại mì Udon tại Nhật?

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những loại mì Udon đặc trưng, vì vậy rất khó để thống kê con số cụ thể về số lượng của loại mì này. Dưới đây Hachi Ju Hachi sẽ giới thiệu một số loại mì Udon truyền thông như sau:

  • Mì Kake Udon: Đây là loại mì  truyền thống và thường gặp nhất của người Nhật. Là loại mì đơn giản chỉ cần chuẩn bị sợi mì, chan nước dùng lên là ăn được. Tùy từng khẩu vị khác nhau mà thực khác có thể thêm hành và rau thơm vào bát mì, hoặc không thêm gì thì hương vị của mì vẫn rất thanh mát, ngọt tự nhiên.
  • Tempura Udon: Đây là loại mì ăn kèm Udon với Tempura. Để miếng Tempura không bị nhão thì mì Udon sẽ được dùng lạnh, nước súp để ở bát riêng và khi ăn chỉ cần chan nước súp lên bát mì, cho hành, củ cải bào và thêm một chút nước cốt chanh là đã có món mì ngon đậm hương vị Nhật rồi.

Mì Tempura Udon rất được ưa chuộng tại Nhật

Mì Tempura Udon rất được ưa chuộng tại Nhật

  • Oshibori Udon: Là loại mì được ăn kèm với nước sốt được nấu từ củ cải trắng. Để có được bát nước dùng thanh ngọt, đầu bếp sẽ mài củ cải trắng và vắt hết nước để làm nước dùng. Vì vậy nước sẽ rất trong và khi ăn kèm tương miso cùng cá ngừ bào mỏng kết hợp với mùi vị của củ cải trắng thực sự rất tuyệt vời.
  • Sanuki Udon: Đây là loại mì nổi tiếng tại tỉnh Kagawa. Sợi mì có dạng hình vuông, bề ngang khoảng 0,5cm với sợi mì dẻo, dai vì được làm từ bột mì đặc trưng của vùng Sanuki.
  • Inaniwa Udon: Là loại mì nổi tiếng tại thành phố Akita. Mặc dù hiện nay có nhiều loại máy móc hỗ trợ việc nhào và thái sợi mì những đặc trưng ở thành phố này là mọi quy trình đều được làm thủ công theo công thức truyền thống.
  • Goto Udon: Là loại mì nổi tiếng tại tỉnh Nagasaki, từng sợi mì ở đây đều được phết lên dầu hoa trà - một đặc sản chỉ có ở vùng Goto.

Hiện nay nhà hàng Hachi Ju Hachi cũng có rất nhiều thực đơn món mì Udon để phục vụ thực khách, các bạn không cần trực tiếp sang Nhật để thưởng thức những món ăn này mà có thể ghé thăm nhà hàng chúng tôi để được ăn mì Udon chuẩn vị truyền thống. Hachi Ju Hachi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết liên quan