Sushi - Quốc hồn quốc túy từ đất nước mặt trời mọc

Một trong những món ngon đặc trưng ghi đậm dấu ấn của thực khách trên thế giới về ẩm thực Nhật Bản đó là Sushi. Vậy món ăn được ví như “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản này có gì đặc biệt? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây của Hachi Ju Hachi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về món ngon này nhé!

Lịch sử ra đời của Sushi

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên khi người Nhật cổ đã biết cách lấy cá ướp muối và lên men trong gạo để bảo quản hương vị tươi ngon của cá lâu hơn. Sau một thời gian lên men, người ta sẽ loại bỏ phần gạo và chỉ ăn phần cá. Ngày đó món ăn này được lưu truyền với tên gọi là Narezushi.

Sushi là món ngon truyền thống của ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu đời

Sushi là món ngon truyền thống của ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu đời

Một thời gian sau, tại thời Edo thì Sushi được ra  đời bằng cách không cho lên men gạo mà sử dụng giấm để làm chua gạo và bảo quản cá.

Sushi ở mỗi vùng miền khác nhau tại Nhật sẽ có những tên gọi khác nhau, ví dụ như Edomaezushi là họ nghĩ ngay tới Nigirizushi, và khi nhắc tới Osakazushi là họ nghĩ ngay tới Hakozushi (Oshizushi).

Để làm Sushi cần những nguyên liệu gì?

Tùy thuộc vào độ sáng tạo cũng như phong cách nấu ăn của người đầu bếp mà Sushi cũng có nhiều công thức chế biến khác nhau. Tuy nhiên nguyên liệu để làm nên một món Sushi ngon cũng không có nhiều khác biệt, chủ yếu là cơm, giấm truyền thống kết hợp với một số loại thức ăn sống khác như cá, trứng cá, hải sản, rau củ, mù tạt…

Tại Nhật có bao nhiêu loại Sushi? Loại Sushi nào là phổ biến nhất?

Tại Nhật có rất nhiều loại Sushi khác nhau, thậm chí mỗi thành phố khác nhau lại có nhiều tên gọi Sushi khác nhau. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại rất khó để đưa ra một con số cụ thể về số loại Sushi tại đất nước này.

Một số loại Sushi nổi tiếng tại Nhật Bản có thể kể đến như sau:

Sushi Narezushi

Đây là loại Sushi ra đời đầu tiên tại Nhật Bản và vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay. Loại Sushi này được chế biến bằng phương pháp truyền thống, đó là sử dụng muối và gạo để ủ cá sống sau đó để lên men tự nhiên.

Oshizushi

Để kể tên một loại Sushi có kiểu dáng đặc trưng nhất thì chắc chắn Oshizushi sẽ được nhắc tới đầu tiên. Vì loại Sushi này có phần cơm nắm được cho vào khuôn vuông vức và ép với cá sống trong hộp nên tạo thành những miếng Sushi giống y hệt nhau. Khi được xếp lên cùng một đĩa sẽ rất hấp dẫn.

Oshizushi

Gunkanmaki

Gunkanmaki là tên gọi khác của Sushi gungan. Đây là món sushi có kiểu dáng đặc trưng khi cuộn cơm trong lá rong biển (với phần cơm chiếm 50% chiều cao lá rong biển). Sau đó phủ các loại trứng cá lên trên cơm và thưởng thức như những món cơm cuộn khác.

Gunkanmaki

Nigirizushi

Đây là một trong những món Sushi nổi tiếng nhất tại Nhật Bản hiện nay. Với cách thức chế biến rất đơn giản là sử dụng các loại giấm truyền thống để trộn với cơm và nắm thành các nắm nhỏ vừa ăn sau đó phủ cá sống lên trên.

Nigirizushi

Mặc dù cách chế biến nghe qua tưởng rất đơn giản nhưng mỗi người đầu bếp khi nấu ăn sẽ có những tỉ lệ trộn giấm khác nhau, những hương bị giấm khác nhau, cách thái lát cá khác nhau… sẽ tạo nên những hương vị khác nhau cho loại sushi này.

Làm thế nào để thưởng thức Sushi được chuẩn vị nhất?

Để thưởng thức hương vị trọn vẹn của sushi, ngoài việc lựa chọn những nhà hàng chuyên bán sushi chuẩn Nhật Bản thì thực khách cũng cần nắm được cách ăn sushi đúng cách. Theo truyền thống Nhật Bản thì để mùi vị của sushi được ngon nhất, trong một bữa tiệc có nhiều món sushi thì các bạn cần thưởng thức sushi theo thứ tự sau:

  • Thưởng thức sushi có cá trắng trước. Sau đó đến sushi cá màu bạc, đỏ, những loại sushi có vị đậm đà (cá hồi, trứng cá hồi) và cuối cùng là những loại sushi được cuộn đơn giản như trứng, cá.
  • Nếu bạn muốn ăn sushi với xì dầu, hãy đảm bảo bạn chấm miếng cá vào xì dầu để thưởng thức đúng hương vị của cá.
  • Đừng bỏ qua những miếng gừng hồng trong sushi vì nó có tác dụng làm giảm đi độ nồng của cá và không làm ảnh hưởng đến hương vị của những món ăn tiếp theo.
  • Nếu bạn không quen dùng mù tạt thì hãy cho từ từ từng chút vào bát. Tránh cho quá nhiều mù tạt sẽ khiến món ăn quá cay, làm át đi vị ngon từ sushi.

Trên đây Hachi Ju Hachi đã mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về món ăn truyền thống Nhật Bản là sushi. Hiện nay tại hệ thống nhà hàng của chúng tôi đã có rất nhiều loại sushi để các bạn thưởng thức. Nếu quý vị có nhu cầu đặt bàn hoặc cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan