Sashimi “món sống” truyền thống Nhật Bản

Sashimi “món sống” truyền thống Nhật Bản

Sashimi được xem là món ăn hút khách du lịch nhất tại Nhật Bản và được xếp vào nhóm những món ăn độc đáo nhất trên thế giới. Vậy món ăn truyền thống này có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết giới thiệu về sashimi dưới đây của chúng tôi nhé!

Sashimi là món gì?

Sashimi là một trong những món ăn truyền thống Nhật Bản với nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi sống ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào. Sashimi đặc biệt  gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị tươi ngon của từng loại hải sản cùng những “màn trình diễn” ấn tượng của các nghệ nhân đã tạo nên một tuyệt phẩm đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn.

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản đang được nhiều người Việt ưa chuộng

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản đang được nhiều người Việt ưa chuộng

Mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có màu sắc và cách thái miếng khác nhau được bày trên những chiếc đĩa tinh tế, cầu kì từ màu sắc đến hương vị khiến thực khách khó quên. Thông thường một miếng sashimi sẽ được cắt theo thớ thịt với kích thước khoảng 2,5cm chiều rộng, 4cm chiều dài và 0,5cm chiều dày. Kích cỡ của sashimi sẽ được thay đổi tùy theo loại hải sản và cách cắt của người đầu bếp.

Sashimi là món ăn khai vị truyền thống của Nhật có tác dụng đánh thức vị giác của thực khách, để vị giác sẵn sàng đón nhận những hương vị tuyệt vời tiếp theo trên bàn ăn. Ngoài ra, sashimi cũng có thể được dùng như một món ăn chính khi ăn kèm cơm và súp.

Những loại hải sản nào thường sử dụng để chế biến sashimi?

Sở dĩ hải sản là nguyên liệu chủ yếu được dùng để chế biến sashimi là bởi hương vị tươi sống và giá trị dinh dưỡng có trong nó. Phần lớn những loại hải sản này để có tác dụng rất tốt đến cơ thể, giúp mắt sáng, thông minh, cải thiện thể lực cho người ăn.

Một số loại hải sản sử dụng để chế biến sashimi là:

  • Cá hồi: sashimi cá hồi là một trong những loại sashimi phổ biến nhất hiện nay bởi cá hồi là loại hải sản cao cấp chứa nhiều axit báo omega 3 giúp bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ bị cao huyết áp… Hương vị cá hồi nhẹ nhàng, không tanh nồng nên rất thích hợp để sử dụng làm món khai vị. Sashimi cá hồi hiện đang trở thành món ngon khó cưỡng tại nhiều nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam và trên thế giới.

Sashimi cá hồi không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho thực khách

Sashimi cá hồi không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho thực khách

  • Sò điệp: đây là món ăn có nhiều dinh dưỡng, giúp tăng cường sự dẻo dai, mềm mại trong cơ thể bằng các loại glutamic, amino axit… Sashimi sò điệp có vị ngon, ngọt thanh đã dần lọt Top những món ngon Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay.
  • Bào ngư: Khi thưởng thức sashimi bào ngư thực khách sẽ cảm nhận được ngay vị ngon, ngọt, thơm thoang thoảng trên đầu lưỡi. Từ một món ăn chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, ngày nay bào ngư trở thành nguyên liệu phổ biến để chế biến sashimi khiến thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng vì sự tươi ngon của món ăn.
  • Cá ngừ đại dương: đây là một trong những món sashimi cao cấp nhất hiện nay. Cá sau khi được câu từ biển sẽ phải được chế biến trong thời gian sớm nhất để tránh cá vùng vẫy mạnh làm giảm chất lượng thịt. Chính sự quý hiếm của loài cá này kết hợp với sự tỉ mỉ, cầu kì trong quy trình chế biến đã tạo nên món ăn đầy sức hấp dẫn.

Sashimi cá ngừ đại dương ngon mắt chinh phục thực khách

Sashimi cá ngừ đại dương ngon mắt chinh phục thực khách

  • Mức ống: để đảm bảo độ tươi ngon của sashimi thì mức ống cần phải được chế biến lúc mực còn sống vì mực là sinh vật rất nhạy cảm với nhiều độ ánh sáng và môi trường ống. Vì vậy sashimi mực cũng được các đầu bếp hết sức lưu ý trong quá trình chế biến.
  • Ngoài một số loại hải sản thường được dùng để chế biến sashimi có thể kể đến như: cua lông, ốc tsubugai, bạch tuộc, trứng cá hồi, cá đuôi vàng, cá nóc, tôm luộc…

Sashimi Nhật Bản còn được làm từ một số nguyên liệu gì?

Ngoài những loại hải sản kể trên thì thực khách có thể tham khảo một số loại sashimi khác được làm từ thịt như thịt bò, thịt ếch, thịt lợn, thịt gà, thịt ngựa, thịt hươu, thịt rùa… cách chế biến và thưởng thức sashimi từ thịt sẽ có đôi chút khác biệt so với sashimi từ hải sản. Quý khách cần lưu ý trước khi khai vị để đảm bảo hương vị tuyệt hảo của món ăn.

Cách thưởng thức sashimi chuẩn vị Nhật

Sashimi là món ăn mang đậm nét đẹp tinh tế, nhẹ nhàng của ẩm thực Nhật Bản. Sự tươi ngon của hải sản hòa trộn cùng hương vị của nước chấm đã tạo nên một dư vị khó quên cho người dùng.

Thưởng thức sashimi đúng cách sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn

Thưởng thức sashimi đúng cách sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn

Để thức thức sashimi chuẩn vị Nhật, quý khách đừng quên một số lưu ý nhỏ dưới đây:

  • Sashimi thường được ăn khai vị và ngon hơn khi thưởng thức cùng các loại nước chấm như xì dầu, tương, mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.
  • Sau khi ăn sashimi hãy ăn một vài lát gừng đỏ để khử vị giúp sạch miệng cho món chính tiếp theo trên bàn tiệc.
  • Để món ăn ngon miệng hơn, bạn hãy lấy miếng sashimi đặt lên nước tương, sau đó lấy một lượng nhỏ mù tạt đặt lên miếng cá và ăn.

Trên đây là một số thông tin về sashimi cũng như cách thưởng thức sashimi chuẩn vị Nhật. Hiện nay tại hệ thống nhà hàng Hachi Ju Hachi của chúng tôi đang có rất nhiều thực đơn sashimi và các món ăn Nhật sẵn sàng phục vụ quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu đặt bàn trước, vui lòng liên hệ Hotline để  được phục vụ trong thời gian sớm nhất.

 

Bài viết liên quan