Mì Ramen - món ăn bình dân làm nên tên tuổi ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen - món ăn bình dân làm nên tên tuổi ẩm thực Nhật Bản

Bên cạnh những món ngon “nức tiếng” như sushi, sashimi, mì udon, lẩu shabu-shabu… thì mì Ramen cũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng khi có dịp ghé thăm Nhật Bản. Mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng những bát mì Ramen nóng hổi đã góp phần không nhỏ trong việc làm nên tên tuổi ẩm thực Nhật Bản. Vậy món ăn này có gì đặc biệt và làm thế nào để thưởng thức một bát mì Ramen ngon chuẩn vị Nhật? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hachi Ju Hachi để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất nhé!

các sợi mì ramen

Mì Ramen ra đời từ khi nào?

Để được xếp vào danh sách những món ngon truyền thống của Nhật Bản, mì Ramen đã được ra đời từ rất sớm, vào khoảng năm 1665. Theo lịch sử Nhật Bản ghi chép lại thì đây cũng là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng đã được những cửa hàng ẩm thực tại Nhật lúc đó chế biến lại theo công thức riêng, mang đậm hơi hướng ẩm thực Nhật.

Mì Ramen chính thức được phục vụ tại Rairaiken ở Asakusa vào năm 1910 và rất nhanh sau đó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng vì hương vị ngọt thanh. Đến thời điểm hiện tại, mì Ramen luôn được các đầu bếp nghiên cứu để mang đến nhiều hương vị khác biệt trong món ăn. Chính vì vậy, tại Nhật có rất nhiều loại mì Ramen khác nhau. Tại mỗi vùng miền sẽ có nhiều loại mì Ramen khác nhau về hương vị và món ăn kèm, điều này đã góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực đất nước này.

 

Mì Ramen được làm từ nguyên liệu gì?

Một bát mì Ramen ngon trứ danh sẽ bao gồm: sợi mì, nước dùng, thịt, trứng luộc, rau củ khô… Những nguyên liệu làm nên một bát mì Ramen ngon chính hiệu:

  • Sợi mì: Sợi mì Ramen được chế biến vô cùng đơn giản từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Trong đó, nước tro tàu có tác dụng làm tăng độ dai và tạo màu sắc đặc trưng cho sợi mì. Hiện nay sợi mì Ramen có 3 loại là mì tươi, mì khô và mì ăn liền.
  • Nước súp: Theo các chuyên gia ẩm thực Nhật thì nước súp của mì Ramen là sự hòa quyện của Dashi và Tare. Trong đó Dashi được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò, nấm, tảo, hải sản, hành tây…. Còn Tare là những gia vị được cho vào nước dùng để tạo hương cho bát mì. 3 loại Tare phổ biến nhất là Shio, Shoyu và Miso.
  • Rau: Bên cạnh những loại rau truyền thống nhất định phải có như hành lá, tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, hạt bắp… thì đầu bếp có thể biến tấu nhiều loại rau cho phù hợp với hương vị món ăn.
  • Thịt: Loại thịt phổ biến nhất khi nấu mì Ramen là thịt heo. Thịt heo có thể dùng để ăn kèm hoặc dùng để đặt trực tiếp cho vào bát mì.
  • Rau củ khô: Những loại rau củ khô thường được dùng nhất hiện nay đó là măng khô, nấm mộc nhĩ, kim chi, rong biển, gừng đỏ…
  • Trứng luộc: Cách thêm trứng phổ biến nhất là luộc lòng đào rồi tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt để hương vị thêm sâu đậm.

 

Những loại mì Ramen phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 5 loại mì Ramen phổ biến mà bất cứ ai có đam mê với ẩm thực Nhật đều muốn thưởng thức đó là:

  • Shoyu Ramen: là loại mì có sợi nhỏ, thường được ăn cùng măng khô, hành lá, rong biển, trứng luộc… Đúng như tên gọi, loại mì này có màu nâu xì dầu và hương thơm thanh ngọt từ đậu nành.
  • Tonkotsu Ramen: có phần đặc trưng của nước  dùng được hầm từ xương heo và mỡ, mang đến vị ngọt và béo ngậy. Sợi mì nhỏ, thường được ăn kèm cùng với thịt heo, gừng đỏ, trứng luộc, hành và một số loại rau củ khác.
  • Shio Ramen: Đây là loại mì lâu đời nhất tại Nhật hiện nay. Với nước dùng được nấu từ nhiều loại muối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo. Loại mì này thường ăn kèm với mận ngâm hoặc chả cá, trứng luộc cùng một số loại rau khác.
  • Miso Ramen: Điểm đặc trưng của loại mì này là sử dụng nước dùng hầm cùng thịt gà và cá để tạo nên hương vị ngọt thanh cho bát mì. Loại mì này có sợi to và hơi xoăn nên bất cứ ai nếu có cơ hội thưởng thức qua đều thấy ấn tượng. Những loại rau ăn kèm Miso Ramen đó là giá đỗ, bắp, hành lá kết hợp với trứng luộc và chả cá.
  • Tsukemen Ramen: Loại mì này đặc biệt được ưa chuộng trong những ngày trời lạnh. Nước dùng và mì được đặt ở 2 tô khác nhau, khi ăn bạn gắp mì chấm nước sốt và thưởng thức. Bát nước mì được hầm trong nhiều giờ với nhiều nguyên liệu khác nhau nên có độ sánh và hương vị mạnh hơn những loại mì Ramen khác.

thưởng thức mì ramen

Cách thưởng thức mì Ramen chuẩn vị Nhật

Nếu bạn nghĩ ăn mì Ramen chỉ đơn giản là gắp sợi mì ăn cùng nước dùng là được thì chắc chắn đó là suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn muốn thưởng thức mì Ramen ngon đúng chuẩn vị Nhật thì bạn cần nắm được những nguyên tắc sau:

  • Hãy nếm thử hương vị của mì Ramen trước khi thêm gia vị hay thức ăn ăn kèm vào bát mì.
  • Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của bát mì, bạn nên nếm thử riêng nước dùng trước khi ăn đến rau, thịt, sợi mì…
  • Hãy thể hiện với người đầu bếp rằng mình ăn món mì rất ngon thông qua những tiếng “xì xụp” khi ăn mì.
  • Để thưởng thức mì Ramen ngon nhất thì bạn nên ăn riêng từng loại thức ăn kèm để hương vị món ăn không bị trộn lẫn vào nhau. Từ đó không cảm nhận trọn vẹn được vị của từng món ăn khác nhau.
  • Để Ramen không bị nguội, bạn hãy ăn mì Ramen càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, nếu để sợi mì ngâm nước quá lâu thì sẽ không còn dai và ngọt nữa. Ngoài ra, hãy thưởng thức mì Ramen đến những giọt nước dùng cuối cùng. Theo cách ăn truyền thống của người Nhật, thì khi ăn gần hết, bạn hãy bưng cả bát mì lên và ăn cho hết nước dùng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến thực khách những thông tin chi tiết về món mì Ramen. Nếu Quý khách có mong muốn được thưởng thức mì Ramen chuẩn vị Nhật mà không cần phải bay đến nước Nhật xa xôi thì hãy đến ngay hệ thống nhà hàng nhật bản Hachi Ju Hachi trên toàn quốc. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ đặt bàn hãy liên hệ Hotline để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

 

Bài viết liên quan