Lẩu Shabu-shabu - món ngon không thể bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực Nhậ
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Lẩu Shabu-shabu - món ngon không thể bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực Nhậ

Lẩu Shabu-shabu - món ngon không thể bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực Nhậ

Với nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng thanh đạm, tưởng chừng những món lẩu tại Nhật sẽ không thu hút được sự quan tâm của thực khách. Tuy nhiên, tại đất nước mặt trời mọc lại có một món lẩu truyền thống khiến thực khách ngỡ ngàng vì sự hòa quyện tuyệt vời giữa nước dùng thanh đạm cùng hương vị ngon ngọt của thịt bò và các loại rau củ. Món ngon Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng ngày hôm nay chính là lẩu Shabu-shabu.

Một nồi lẩu Shabu-shabu gồm những nguyên liệu gì?

Nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng lẩu Shabu-shabu bắt nguồn từ một món ăn của người Trung Quốc có tên gọi là Shuan Yang Rou. Cách chế biến rất đơn giản đó là người ta thái thịt thành những miếng thật mỏng sau đó mang nhúng thịt vào nồi nước dùng đang đun sôi và được nêm gia vị vừa ăn. Trong suốt quá trình ăn cả nồi sẽ được  giữ nóng bằng than để nước luôn sôi. Đây cũng chính là cách ăn lẩu mà nhiều quốc gia phương Đông đang áp dụng, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam.

Lẩu Shabu-shabu là món ngon Nhật Bản thực khách không nên bỏ lỡ

Lẩu Shabu-shabu là món ngon Nhật Bản thực khách không nên bỏ lỡ

So với những món lẩu Trung Quốc, Việt Nam hay nhiều món lẩu khác của Nhật Bản thì Shabu-shabu cũng không có nhiều khác biệt trong khâu chế biến, chỉ khác về nguyên liệu chuẩn bị. Một nồi lẩu Shabu-shabu sẽ gồm những nguyên liệu sau:

  • Loại thịt được sử dụng chính trong nồi lẩu Shabu-shabu này là bò waguy - loại bò được nuôi theo đúng tiêu chuẩn Nhật. Chính vì vậy thịt bò wagyu được xếp vào loại bò thượng hạng với nhiều dưỡng chất như omega 3, omega 6, axit béo và lượng cholesterol thấp hơn so với thịt bò thông thường. Lẩu Shabu-shabu truyền thống thường sử dụng thịt bò này để thái miếng mỏng, tuy nhiên ngày ngay để đảm bảo sự phong phú đáp ứng nhu cầu của thực khách thì nhiều nhà hàng sử dụng thêm nhiều loại thịt khác như thịt heo, thịt gà và nhiều loại hải sản khác.
  • Điểm đặc trưng riêng của Shabu-shabu  so với nhiều loại lẩu khác ở Nhật nằm ở hương vị của nồi nước dùng. Nước dùng trong nồi lẩu Shabu-shabu sẽ được nấu  từ bột cá khi ăn chung với thịt bò sẽ tạo nên hương vị hòa quyện vừa thanh đạm vừa ngọt bùi.

Thịt bò và nước dùng là đặc trưng của lẩu Shabu-shabu

Thịt bò và nước dùng là đặc trưng của lẩu Shabu-shabu

  • Rau ăn kèm trong nồi lẩu Shabu-shabu gồm có cải thảo, lá hoa cúc, cà rốt, hành tây, nấm kim châm, nấu truyền thống Nhật… và nhiều món ăn kèm khác như mì udon, mochi, mì harusame, đậu phụ, thịt viên, bột viên… Những loại rau củ này thường không thiếu tại các nhà hàng Nhật Bản và nếu bạn chọn được một nhà hàng chuẩn vị Nhật thì sẽ thấy rau củ luôn tươi ngon để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
  • Nước chấm dùng khi ăn lẩu Shabu-shabu cũng khá đa dạng, nhưng phổ biến nhất là goma (nước chấm từ mè kết hợp với nước tương và giấm) hoặc ponzu (nước chấm từ chanh hoặc quýt).

Thưởng thức lẩu Shabu-shabu thế nào cho đúng vị?

Để tìm được sự hòa quyện đỉnh cao nhất giữa những nguyên liệu trong nồi lẩu, thực khách cần nắm được các thưởng thức được nhiều đầu bếp Nhật khuyên dùng. Thay vì nhúng rau trước, đối với nồi lẩu Shabu-shabu bạn nên nhúng thịt bò vào trước để làm tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng, sau đó mới thêm các loại rau và nấm vào.

Sự hòa  quyện của rau củ xanh cùng thịt bò thượng hạng đã tạo nên nét tinh hoa ấn tượng cho ẩm thực Nhật

Sự hòa  quyện của rau củ xanh cùng thịt bò thượng hạng đã tạo nên nét tinh hoa ấn tượng cho ẩm thực Nhật

Khi thịt bò vừa chín tới thì bạn nên ăn ngay cùng nước chấm vì đây là lúc bò mềm và ngọt nhất, nếu để lâu sẽ bị mất vị bò và bò sẽ dai hơn. Trong khi ăn lẩu, nếu bạn thấy có váng mỡ xuất hiện thì hãy vớt ra ngay để nồi lẩu luôn giữ được vị thanh đạm ban đầu.

Cuối cùng, trước khi kết thúc bữa ăn thì bạn có thể chọn ăn thêm cơm hoặc mì cùng với nước lẩu để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nồi lẩu trứ danh này.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào một buổi tối đẹp trời, chúng ta được ngồi bên nồi lẩu Shabu-shabu nghi ngút, đậm đà cùng nhấp chút rượu sake cay nhẹ chắc chắn sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị tại Hachi Ju Hachi. Quý khách hàng có nhu cầu đặt bàn vui lòng liên hệ theo Hotline để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

 

Bài viết liên quan