Kaiseki Ryori - Đặc trưng phong cách ẩm thực Nhật

Kaiseki Ryori - Đặc trưng phong cách ẩm thực Nhật

Kaiseki Ryori không phải là tên gọi một món ăn đơn lẻ mà đây là cả một hình thức ẩm thực độc đáo của người Nhật. Có hàng triệu thực khách trên thế giới bày tỏ mong muốn một lần được đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc” để được tận hưởng sự tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất trên bàn ăn Kaiseki Ryori .

Lịch sử hình thành Kaiseki Ryori

Ẩm thực Kaiseki Ryori tại Nhật được biết đến lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ thứ 16 bởi bậc thầy ẩm thực Sen No Rikkyu. Ban đầu nghệ thuật ẩm thực này được áp dụng chủ yếu trong các buổi tiệc trà. Tuy nhiên, thay vì dọn hết đồ ăn lên cùng một bàn ăn thì Rikkyu cho rằng nếu các món ăn được dọn lên theo một trình tự nhất định thì sẽ thưởng thức được hết trọn vẹn hương vị của mỗi món ăn. Chính vì vậy Kaiseki Ryori được phát triển trở thành nét nghệ thuật độc đáo trong phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Kaiseki là một điển tích của Nhật mang ý chỉ sự thanh đạm, cao quý và cũng chính là điểm nhấn chính được nhớ đến mỗi khi nhắc đến phong cách ẩm thực này.

Đặc trưng của nghệ thuật thưởng thức Kaiseki Ryori

Đặc trưng của nghệ thuật thưởng thức Kaiseki Ryori

Bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức bàn tiệc Kaiseki Ryori của Nhật chắc chắn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng chi tiết nhỏ của những người đầu bếp kinh nghiệm và tâm huyết. Một số đặc trưng của Kaiseki Ryori thượng hạng chinh phục thực khách:

  • Một bữa tiệc Kaiseki Ryori đúng theo truyền thống Nhật sẽ có 14 món bao gồm khai vị. Trình tự mang thức ăn lên sẽ là một khay nhỏ với cơm, súp và một đĩa Mukozuke (thường là Sashimi hoặc một món khai vị được trộn với dấm). Nhóm thực đơn thứ hai được mang lên sẽ gồm món ninh là Nimono được cho vào trong một chiếc chén nhỏ và trang trí bắt mắt. Cuối cùng là đến các món lẩu hoặc nướng theo từng mùa và cuối cùng là trà và các món tráng miệng. Để hương vị món ngon thêm đặc biệt, sau mỗi món ăn thực khách sẽ được uống một loại nước tráng miệng để đảm bảo tận hưởng hết mỹ vị của món tiếp theo.
  • Món ăn được cập nhật liên tục theo mùa: Hương vị tươi ngon và không bị pha trộn vào nhau chính là điểm đặc trưng ấn tượng của nghệ thuật ẩm thực Kaiseki Ryori. Mùa nào thức đó, nguyên liệu nào tươi ngon thì chế biến là một trong những nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ của những người đầu bếp chuyên chế biến bàn tiệc Kaiseki Ryori. Vào mùa xuân Kaiseki Ryori sẽ chủ yếu gồm những món rau tươi và hải sản. Mùa hè Kaiseki Ryori lại chú trọng đến những món súp và những món ăn có khả năng giải nhiệt. Sang mùa thu và đông sẽ là những món ấm được chế biến từ cá ngừ và bò Kobe.
  • Hình thức trang trí món ăn đỉnh cao tại Nhật: Bên cạnh sự tươi ngon của món ăn thì cách thức trình bày mỗi món ăn trên mâm cơm Kaiseki Ryori là một thách thức lớn với những người đầu bếp. Các món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào đến cách chế biến và trang trí thể hiện sự hài hòa âm dương trong mỗi món ăn. Để làm được điều này, đầu bếp không chỉ cần có trình độ điêu luyện mà còn phải thổi hồn vào từng món ăn. Chính vì vậy có thể nói Kaiseki Ryori chính là đỉnh cao trong ẩm thực Nhật mà bất cứ người đầu bếp nào cũng muốn thực hiện.

Trên đây Hachi Ju Hachi đã giới thiệu đến thực khách về hình thức ẩm thực thượng hạng nhất tại Nhật Bản - Kaiseki Ryori. Nếu quý khách hàng có đam mê ẩm thực Nhật và mong muốn được thưởng thức hương vị món ngon truyền thống Nhật, vui lòng liên hệ theo Hotline của chuỗi nhà hàng nhật bản HachiJuHachi để được hỗ trợ và đặt bàn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan